เมื่อวันอาทิตย์ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2567 มหาวิทยาลัยราชพฤกษ์จัดพิธีประสาทปริญญาบัตร ประจำปีการศึกษา 2566 (รุ่นที่ 16) โดยได้รับเกียรติจากท่านศาสตราจารย์ไชยยศ เหมะรัชตะ ประธานพิธี ให้โอวาทแก่บัณฑิตและมหาบัณฑิต

กราบนมัสการพระเถรานุเถระทุกรูป กรรมการสภา ผู้บริหาร คณาจารย์ มหาบัณฑิต และบัณฑิตผู้สำเร็จการศึกษา ของมหาวิทยาลัยราชพฤกษ์ ประจำปีการศึกษา 2566 ทุกท่าน ขอชื่นชมการบริหารงานของสภามหาวิทยาลัย ผู้บริหาร คณาจารย์ทุกท่าน ที่พัฒนามหาวิทยาลัย ได้เติบใหญ่ และมั่นคง ผลิตมหาบัณฑิตและบัณฑิตที่มีคุณภาพมาแล้วหลายรุ่นแต่ละรุ่นผ่านการหล่อหลอมด้วยพันธกิจหลักของสถาบันอุดมศึกษาอย่างครบถ้วนและงดงามเป็นมหาบัณฑิตและบัณฑิตที่มีคุณค่าของประเทศชาติและสังคม วันนี้เป็นวันที่มหาวิทยาลัยมีความภูมิใจที่ได้ผลิตบัณฑิตที่เป็นคนเก่ง คนดี มีคุณธรรม มีความพร้อมในการพัฒนาตนเอง เพื่อรับมือกับความท้าทายใหม่ ๆ ในโลกแห่งความเปลี่ยนแปลง ทุกวันนี้โลกขับเคลื่อนไปอย่างรวดเร็ว เราไม่สามารถหลีกหนีความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ได้ บัณฑิตจึงจำเป็นต้องปรับตัวให้สามารถอยู่ในท่ามกลางความเปลี่ยนแปลง ดำรงชีวิตด้วยความเข้าใจ และรู้เท่าทันบนพื้นฐานของคุณธรรม จริยธรรม และจรรยาบรรณของวิชาชีพ ทุกคนต้องตั้งตนอยู่ในความซื่อสัตย์สุจริต เคารพกฎกติกา มั่นคงอยู่ในเหตุและผลที่ถูกต้อง เที่ยงตรง ถ้าทุกท่านปฏิบัติตามนี้ก็มั่นใจได้ว่าประเทศของเราจะพัฒนาอย่างมั่นคงและยั่งยืนตลอดไป ขอฝากแนวคิดนี้สู่การปฏิบัติแก่บัณฑิตทั้งหลาย ขอให้ปฏิบัติตามคำกล่าวปฎิญาณตนที่กล่าวมา ณ สมาคมแห่งนี้ ตระหนักถึงความสำคัญของการพัฒนาตนเอง เพื่อการดำเนินชีวิตที่ดี มีสุข นำความเจริญก้าวหน้าสู่ตนเอง ครอบครัว สังคม และประเทศชาติ ดังคำปฎิญาณที่ทุกท่านได้ให้ไว้ในวันนี้ขอกราบขอบพระคุณพระเถรานเุ ถระทุกรูป ขอให้กำลังใจแก่สภามหาวิทยาลัย ผู้บริหารคณาจารย์ในการพัฒนาศิษย์รุ่นต่อ ๆ ไป ให้มีคุณภาพ และมีคุณธรรม ขอแสดงความชื่นชมยินดีกับมหาบัณฑิตและบัณฑิต ทุกท่าน ขอให้ท่านทั้งหลายจงประสบแต่สิ่งมงคลในชีวิตตลอดไป

ณ ห้องเจ้าพระยา หอประชุมกองทัพเรือ ถนนอรุณอมรินทร์ แขวงวัดอรุณ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร